Gốm và không gian nội thất

Những vật dụng bằng gốm dù đơn giản là đồ dùng trong nhà hay những đồ trang trí nội thất làm đẹp thêm không gian của chủ nhân thì đều có vai trò quan trọng và góp phần không nhỏ làm tăng giá trị cho không gian của ngôi nhà.

Gốm vốn là một chất liệu hiện được sử dụng khá nhiều trong trang trí nhà cửa. Việc sắp đặt, bố trí bình gốm khá đơn giản, nhưng sẽ mang đến hiệu quả tốt về thẩm mỹ. Khi bài trí, cần lưu ý tới kích thước, chất liệu và chủng loại của gốm sứ nội thất.

 

 

 

Cách bài trí bình gốm sứ nội thất thông dụng nhất là trang điểm cho không gian, chứ không phải lấn át không gian. Nghĩa là căn phòng hay khu vực trưng bày bình gốm sứ nội thất phải được “dọn” tương ứng và có mục đích để khi đưa bình gốm vào thì yếu tố thẩm mỹ và điểm nhấn được tăng lên. Bạn cũng cần căn cứ vào kích thước bình để chọn vị trí. Bình lớn nên đặt ở góc cầu thang, góc phòng. Loại trung bình có thể bố trí ở bàn góc salon, tủ lớn. Bình loại nhỏ bày trên kệ, bậu cửa sổ hay hốc âm tường. Chủ đề của bình gốm sứ nội thất cũng cần được cân nhắc sao cho phù hợp với thời điểm mà gia chủ sắp đặt, ví dụ như dịp Lễ Tết, Giáng sinh hay sinh nhật nên có sự khác nhau.

 

 

Việc lựa chọn bình gốm sứ nội thất trang trí theo thẩm mỹ để tạo điểm nhấn cho không gian nội thất. Đặc biệt chất liệu bề mặt gốmcũng tùy thuộc phong cách nhà.Những chiếc bình chậu giả cổ to rất phù hợp để ở không gian đại sảnh tạo vẻ uy nghi, giàu có và cũng mang ý nghĩa bình yên cho gia chủ. Nếu nhà có phong cách hiện đại trẻ trung thì bình gốm nên chọn loại phá cách, màu mạnh, dáng lạ. Có thể bài trí theo bộ hai ba chiếc thành cụm, hoặc dùng cùng tông như “anh em sinh đôi“. Những loại bình men hay lọ sơn mài cách điệu sẽ phù hợp cho các vách, hộc âm tường của ngôi nhà hiện đại. 

 

 

 

ST