Nhà đẹp nhờ gốm

Có ý kiến cho rằng, gốm đang ngày càng gắn với hình thể kiến trúc và trở thành điểm nhấn cho toàn bộ không gian nhà ở. Bởi lẽ gốm mang đến một vẻ hoài cổ nhưng cũng không kém phấn tinh tế khi biết cách bài trí và vận dụng.

Từ các thế kỷ trước, những vật dụng làm từ gốm đã xuất hiện nhưng chủ yếu là đồ thờ trong gia đình. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu sử dụng của con người mà về sau gốm đã cho ra đời thêm nhiều sản phẩm với vai trò là mặt hàng gia dụng phục vụ cho những sinh hoạt thường nhật như là bát, đĩa, bình, lo, ấm chén… Và cho đến nay, gốm còn bao gồm cả những mặt hàng mỹ nghệ dùng trong trang trí nhà ở như bình chậu giả cổ, chậu men, bình men, bình chậu phun cát, chậu đá mài, chậu đá núi lửa, chậu bình phun nước hay các bức phù điêu…với kỹ thuật và công nghệ cao. Đi cùng với đó là xu hướng sử dụng gốm làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với nhưng ai yêu vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nhưng yên bình.

 

 

Một khu vườn có rất nhiều điểm lý tưởng để trang trí gốm ngoài trời. Gốm ngoài trời có thể đặt dọc theo đường dạo, bên gốc cây, giữa thảm cỏ, trước cửa nhà, bên cạnh tiểu cảnh nước… Khi trang trí gốm ngoài trời cho vườn cần lưu ý tới sự hài hòa giữa màu sắc, kích thước của bình men, chậu men với nhà, diện tích vườn và các loại cây trồng trong đó. Cụ thể như sau:

Với một mảnh vườn rộng, trồng những loại cây có tán tròn nên trang trí với bình, chậu gốm ngoài trời có hình khối tròn, sẫm màu như bình chậu giả cổ, bình chậu phun cát hoặc chậu bình phun nước… kết hợp với bình nhỏ, khác màu, khác hình dáng được đặt trên thảm cỏ rộng.

 

 

Vườn nhỏ có thể trang trí với những bức tượng người, con vật, xung quanh đặt thêm chum, vại nhỏ để tạo một không gian gốm ngoài trời. Hay vườn có tiểu cảnh nước có thể trang trí với bình chậu phun cát, chậu đá mài, chậu đá núi lửa, chậu bình phun nước … được đặt cạnh gốc cây hoặc trên những bệ xi măng.

 

 

 

 

 

ST